Bộ đàm Analog và bộ đàm Digital khác nhau như thế nào? Có nên sử dụng bộ đàm Digital

01/12/2023

Hiện nay, trên thị trường có hai loại bộ đàm chính hoạt động ở 2 chế độ khác nhau là bộ đàm Analog và bộ đàm Digital (Bộ đàm kỹ thuật số). Vậy giữa hai loại bộ đàm này có những điểm gì khác nhau? Có nên sử dụng bộ đàm Digital hay không?. Trong bài viết này, Century Telecom sẽ cùng bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa bộ đàm Analog và bộ đàm Digital, cũng như những ưu điểm và nhược điểm của từng loại bộ đàm. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định lựa chọn loại bộ đàm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Phân biệt bộ đàm Analog và bộ đàm Digital

Bộ đàm hoạt động ở 2 chế độ Analog và Digital đều là những chế độ thu và phát tín hiệu âm thanh dưới dạng sóng vô tuyến. Tín hiệu âm thanh trong phạm vi nhất định được thu lại, khuếch đại rồi phát đi dưới một tần số UHF hoặc VHF được cài đặt sẵn trong bộ đàm. Vậy giữa 2 bộ đàm Analog và Digital khác nhau như thế nào?

Biểu đồ hiển thị tín hiệu sóng của Analog và Digital

Bộ đàm Analog

Tín hiệu Analog là dạng sóng tự nhiên được ghi lại từ những tín hiệu âm thanh, được thể hiện dưới dạng hình sin, cos hoặc 1 dạng đường cong bất kỳ. Bộ đàm ở chế độ Analog sẽ thu tín hiệu âm thanh nguyên bản này, khuếch đại tùy theo công suất của bộ đàm; rồi phát âm thanh đi như ta thường nghe thấy dưới một tần số UHF hoặc VHF nhất định.

Âm thanh truyền tải từ bộ đàm ở chế độ Analog sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như vật cản trên đường, nhiễu từ những nguồn tín hiệu khác, cường độ âm thanh bị giảm dần theo thời gian và khoảng cách …. Do vậy, khi âm thanh Analog được truyền đi ở khoảng cách xa thì chất lượng âm thanh không còn tốt như ở khoảng cách gần cùng với đó là những tạp âm đi kèm như tiếng ồn, âm thanh nhỏ, bị bóp méo …

Bộ đàm Digital

Tín hiệu Analog sau khi được thu sẽ mã hóa thành thành dạng tín hiệu nhị phân có giá trị điện áp là 0 và 1 được gọi là tín hiệu Digital. Bộ đàm Digital là bộ đàm sử dụng tín hiệu hiệu Digital được truyền đi dưới dạng tần số UHF hoặc VHF và phát ra âm thanh như bộ đàm Analog.

Âm thanh chế độ Digital là một dạng tín hiệu được biểu diễn bằng các giá trị là 0 hoặc 1. Do đó, việc hiệu chỉnh tần số, công suất phát, âm thanh to nhỏ... trên tín hiệu Digital vô cùng đơn giản và chính xác. Các thao tác thay đổi, hiệu chỉnh tần số trên bộ đàm Digital cũng rất linh hoạt, có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng

Ưu điểm và nhược điểm của bộ đàm Analog và bộ đàm Digital

Bộ đàm Analog

Ưu điểm bộ đàm Analog

- Công nghệ giọng nói tự nhiên, tính năng được người dùng ưa chuộng

- Dễ dàng thao tác, sử dụng

- Băng thông 25KHz được sử dụng tối đa

- Đa dạng sản phẩm, phụ kiện thay thế

Nhược điểm bộ đàm Analog

- Chỉ có 1 nhóm liên lạc trên 1 tần số

- Tính năng, chức năng mở rộng bị hạn chế và không được hỗ trợ, cập nhập phần mềm mới nhất

Bộ đàm chế độ Analog VZ-28 của thương hiệu Motorola Solutions

Bộ đàm Digital

Ưu điểm bộ đàm Digital

- Bộ đàm Digital cho phép hoạt động ở hai chế độ: digital và analog

- Giảm chi phí đầu từ trạm chuyển tiếp (Repeater)

- Cự ly liên lạc xa hơn

- Tiết kiệm băng thông hơn

- Dễ dàng kết nối với hệ thống bộ đàm nào khách hàng đang sử dụng

- Công nghệ lọc tạp âm, khử tiếng ồn

- Cập nhập công nghệ, phần mềm liên tục

Nhược điểm bộ đàm Digital

- Chi phí đầu từ cao hơn bộ đàm chế độ Analog

- Cần nhiều thời gian, kỹ năng để thành thạo các chức năng và tính năng

Bộ đàm chế độ Digital Mototrbo R2 của thương hiệu Motorola Solutions

Tại sao nên sử dụng bộ đàm Digital thay thế cho bộ đàm Analog

Với những so sánh giữa bộ đàm Analog và bộ đàm Digital. Century đã cho bạn thấy được bộ đàm Digital (kỹ thuật số) là một chế độ được cải tiến hơn so với bộ đàm chế độ Analog. Bộ đàm sử dụng Digital giúp người dùng giải quyết được nhiều vấn đề hơn bộ đàm Analog, nâng cấp khả năng liên lạc thông tin của người dùng lên một tầm cao mới, xây dựng được khả năng kết nối nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện cho người dùng. Cùng với đó là phần mềm và ứng dụng ở bộ đàm Digital luôn được cập nhập thường xuyên để đáp ứng được các nhu cầu của người dùng.

Hiện nay, người dùng và các doanh nghiệp đang sử dụng đa số các bộ đàm Digital vì công nghệ tiên tiến của bộ đàm này

Mọi thông tin chi tiết về các chế độ của bộ đàm hiện nay các bạn hãy liên hệ chúng tôi để đươc tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Century Telecom luôn mang lại những giải pháp liên lạc tối ưu nhất cho bạn khách hàng.

đăng ký thông tin

0919 745 666