Các Yếu Tố Gây Ảnh Hưởng Tới Cự Ly Liên Lạc Của Bộ Đàm

06/12/2023

Khi bạn sử dụng bộ đàm, cự ly liên lạc của bộ đàm là một trong những yếu tố bạn cần chú ý đến. Bởi vì các bộ đàm chính hãng là những thiết bị có cựu ly liên lạc tốt nhất từ 0,5 đến 2 Km và trong khoảng cự ly này, các thiết bị bộ đàm có thể liên lạc yếu hơn hoặc không thể liên lạc được. Vậy những yếu tố nào đã ảnh hưởng tới cựu ly liên lạc của bộ đàm và tác động của nó ảnh hưởng như thế nào đến năng suất làm việc của người dùng hãy cùng Century Telecom tìm hiểu dưới đây nhé.

Tác động của môi trường, địa hình hoạt động

Theo như ghi nhận của nhà sản xuất và nhà phân phối bộ đàm chính hãng thì việc bộ đàm chỉ hoạt động tốt trong khoảng từ 0,5 đến 2 Km. Những bộ đàm có cự ly liên lạc xa hơn thì thường là những bộ đàm hàng giả và nhái.

Trong cự ly từ 0,5 đến 2 Km, bộ đàm hoạt động không ổn định và mất khả năng thu/phát tín hiệu thì nhiều khả năng môi trường và địa hình hoạt động của người dùng đã tác động đến cự ly liên lạc của bộ đàm như:

- Người dùng sử dụng bộ đàm trong điều kiện thời tiết mưa, bảo, gió lớn, áp thấp mạnh và những khu vực có từ trường

- Các thiết bị ngoại vi tác động đến cự ly hoạt động của bộ đàm như: thiết bị motor công suất lớn, tủ điện, và các máy bơm…

- Địa hình hoạt động không phù hợp: nhiều đồi núi, vật cản…

Những môi trường có nhiều đồi núi thường có nhiều "điểm tối"

Tác động của dải tần /băng tần của bộ đàm

Nếu bạn không chọn đúng dải tần/băng tần bộ đàm phù hợp với khu vực và môi trường hoạt động của mình thì sẽ khiến bạn hạn chế cự ly liên lạc của bộ đàm bởi vì dải tần/băng tần của bộ đàm thường sử dụng 2 dải tần/băng tần là VHF (136-174MHz) và UHF (403-470MHz). Mỗi dải tần/băng tần sẽ phù hợp với những khu vực, môi trường hoạt động khác nhau. Nên việc lựa chọn sai dải tần/băng tần không phù hợp sẽ khiến cho người dùng tự hạn chế khả năng liên lạc của bộ đàm.

Cách để lựa chọn dải tần/băng tần phù hợp như sau:

Đối với VHF đây là dải tần/băng tần hoạt động tốt ở những môi trường thông thoáng, ít vật cản như: đồng bằng, nông thôn, rừng, biển,… Nếu doanh nghiệp bạn hoạt động trong những lĩnh vực như: Cảng biển, công trường… thì bạn nên sử dụng dải tần/băng tần VHF

Đối với UHF đây là dải tần/băng tần hoạt động tốt ở những môi trường địa hình nhiều vật cản, khu vực thành thị, đông dân cư như: thành phố, khu đô thị, nhà máy công xưởng…. Nếu doanh nghiệp bạn hoạt động ở các lĩnh vực như: nhà hàng, khách sạn, bảo vệ, nhà máy… thì bạn nên sử dụng dải tần/băng tần UHF

VHF và UHF là 2 dải tần/băng tần bộ đàm phổ biến nhất hiện nay

Tác động của Anten của bộ dàm

Mỗi cấu trúc của Anten bộ đàm sẽ phù hợp với những khu vực và môi trường hoạt động khác nhau của doanh nghiệp. Những Anten ngắn và dài được sản xuất để đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của khách hàng. Nhưng các Anten ngắn, dài sẽ tác động lớn đến cự ly liên lạc của bộ đàm. Theo 1 nghiên cứu, Anten ngắn sẽ ảnh hưởng và làm giảm khả năng truyền tín hiệu liên lạc của bộ đàm lên đến 25% so với loại anten có kích thước dài.

Mức động công suất của bộ đàm

Công suất là một trong những yếu tố quan trọng mà người dùng khi mua bộ đàm thường chú ý đến bởi vì công suất thu/phát của bộ đàm càng cao thì khả năng liên lạc của bộ đàm càng tốt và người dùng sẽ càng có lợi hơn khi mua bộ đàm có công suất cao.

Nhưng theo quy định của Ủy ban Thông Tin Liên Lạc Liên Bang Mỹ (FCC), mức công suất cao vượt quá ngưỡng cho phép của cơ thể con người sẽ có tác động xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Chính vì thế, các hãng sản xuất bộ đàm lớn trên toàn thế giới như: Motorola Solutions, Icom, Hytera.. đều sản xuất theo quy chuẩn mức công suất tối đa của bộ đàm là 5W để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Nếu bạn mua những thiết bị bộ đàm có công suất trên 5W thì đây là những bộ đàm hàng giả và nhái trên thị trường

Công suất chuẩn của bộ đàm tối đa là 5W

Cách khắc phục các yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm

Để khắc phục các yếu tố ảnh hưởng tới cự ly của bộ đàm bạn hãy làm những biện pháp sau đây:

Di chuyển tới những vị trí thông thoáng hơn để tín hiệu âm thanh của bạn cải thiện hơn khi bạn hoạt động ở khu vực có tín hiệu kém

Luôn giữ mức PIN của bộ đàm từ trung bình trở lên để đảm bảo khả năng liên lạc tốt nhất

Cài đặt/lặp trình bộ đàm ở chế độ công suất cao

Lắp đặt trạm chuyển tiếp tín hiệu bộ đàm nếu bạn muốn nâng cao khả năng liên lạc ở những khu vực rộng hơn.

Century Telecom đã cho bạn biết được các yếu tố ảnh hưởng tới cự ly liên lạc của bộ đàm và cách để khắc phục các yếu tố đó. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về bộ đàm trước khi mua thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

đăng ký thông tin

0919 745 666